Bí quyết tự nhuộm tóc tại nhà lên màu vừa đẹp vừa an toàn

Bí quyết tự nhuộm tóc tại nhà lên màu vừa đẹp vừa an toàn.

1. Những lưu ý trước khi nhuộm tóc

1.1 Chăm sóc và nuôi dưỡng tóc trước khi nhuộm

Nếu có ý định tự nhuộm tóc tại nhà, bạn nên dành cho mình một khoảng thời gian để tập trung củng cố và chăm sóc tóc chuyên sâu trước. Việc này sẽ vừa hạn chế tối đa hư tổn vừa giúp màu tóc lên đẹp, bền hơn sau khi sử dụng hóa chất. Vì vậy, đừng quên bổ sung thêm các sản phẩm như dầu xả, dầu dưỡng hoặc mặt nạ tóc vào quy trình trình chuẩn bị trước khi đảo ngói.

1.2 Chọn màu tóc và sản phẩm nhuộm tóc

Một trong những điều đầu tiên mà bạn nên làm khi muốn tự nhuộm tóc tại nhà là chọn cho mình một màu sắc thật phù hợp. Việc này đôi khi sẽ hơi khó khăn một chút tuy nhiên nếu muốn có kết quả tốt thì những màu nhuộm sáng hoặc tối hơn màu tóc tự nhiên của bạn (hoặc gần với màu tóc) từ 1 – 2 tông sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hãy lưu ý rằng mặc dù chúng ta có thể so sánh tóc của mình với màu in trên sản phẩm để dễ tìm kiếm hơn nhưng màu tóc thực tế sau nhuộm sẽ có sự khác biệt do đó hãy tính tới cả trường hợp này. Các sản phẩm/ nguyên liệu nhuộm tóc tại nhà hiện nay khá phong phú, không chỉ về màu sắc mà còn về chủng loại. Để không lâm phải tình trạng dở khóc dở cười khi chẳng may màu tóc lên không được ưng ý thì tốt nhất bạn nên chọn thuốc nhuộm tạm thời hoặc bán vĩnh viễn. Ngoài ra, hãy sử dụng những sản phẩm có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng đồng thời cân nhắc đến độ dài và độ dày của mái tóc để chuẩn bị lượng thuốc nhuộm thích hợp. Với trường hợp nhuộm tóc tự nhiên, nhớ chú ý đến chất lượng cũng như nguồn gốc của nguyên liệu.

1.3 Chuẩn bị dụng cụ để tự nhuộm tóc tại nhà

Một số dụng cụ cần thiết cho quá trình nhuộm tóc tại nhà:

Bát đựng thuốc nhuộm và cọ nhuộm tóc: nếu sản phẩm nhuộm tóc bạn mua không kèm những dụng cụ này thì hãy tự chuẩn bị.

Khăn tẩy trang: dùng để làm sạch các vết thuốc nhuộm trên da.

Vaseline hoặc son dưỡng môi: dùng để thoa vào chân tóc và các vùng da xung quanh để ngăn chặn màu nhuộm.

Găng tay sử dụng 1 lần: dùng trong quá trình nhuộm tóc.

Chất làm ngọt nhân tạo (chất thay thế đường): giảm bớt sự khắc nghiệt và khô của thuốc nhuộm với da nhạy cảm.

Kẹp tóc, lược chải, mũ tắm, áo choàng hoặc một chiếc áo phông cũ.

1.4 Gội đầu trước khi nhuộm tóc 24 đến 48 tiếng

Dù bạn nhuộm tóc tại nhà hay tại salon thì cũng cần phải tuân thủ nguyên tắc gội đầu trước đó ít nhất là 24 tiếng. Tóc sạch sẽ giúp thuốc nhuộm thẩm thấu tốt hơn trong khi lớp dầu tự nhiên sẽ bảo vệ da đầu khỏi tình trạng bị kích ứng. Ngoài ra, nếu bạn mới uốn, duỗi, ép tóc… hoặc thực hiện các quy trình tương tự thì hãy chờ ít nhất là 7 ngày trước khi tự nhuộm tóc tại nhà để đảm bảo an toàn và tránh khiến tóc hư tổn. Thêm vào đó, tóc đã được xử lý sẽ lên màu nhanh hơn nên cần phải chú ý.

1.5 Kiểm tra dị ứng, sợi tóc và màu nhuộm

Trước khi tự nhuộm tóc tại nhà bạn nên thử thuốc nhuộm lên da trước để kiểm tra phản ứng dị ứng và đảm bảo sự an toàn. Ngoài ra, hãy thử nhuộm một phần tóc nhỏ để xem xét màu tóc và sợi tóc. Việc này sẽ giúp bạn có thêm ước lượng về thời gian sử dụng thuốc đồng thời hạn chế được trường hợp nhuộm phai màu không ưng ý.

1.6 Bảo vệ đường chân tóc xung quanh đầu bằng cách bôi vaseline

Trước khi tự nhuộm tóc tại nhà bạn dùng áo choàng/ khăn phủ kín vai hoặc mặc áo phông cũ để tránh thuốc nhuộm làm bẩn quần áo. Sau đó, lấy vaseline thoa đều lên chân tóc và các vùng da xung quanh như trán, sau tai, gáy… để tránh bị nhuộm màu.

1.7 Chải tóc gọn gàng trước khi bôi thuốc nhuộm

Để tạo điều kiện cho việc bôi thuốc nhuộm được dễ dàng và trải đều, chúng ta cần chải tóc gọn gàng rồi dùng lược và kẹp để chia tóc thành những phần nhỏ. Tùy vào độ dày của mái tóc mà bạn có thể chia thành 4 – 6 phần hoặc nhiều hơn.

1.8 Pha thuốc nhuộm

Đeo găng tay, đổ thuốc nhuộm ra bát và dùng cọ trộn đều theo hướng dẫn sử dụng. Lưu ý, bạn không nên đổ trực tiếp thuốc nhuộm lên tóc vì nó có thể khiến màu lên không được đẹp. Ngoài ra, với các trường hợp sở hữu da nhạy cảm thì chúng ta có thể thêm một chút chất ngọt nhân tạo vào thuốc nhuộm. Lưu ý nếu bạn áp dụng cách nhuộm tóc tự nhiên, hãy tham khảo công thức và hướng dẫn riêng.

2. Cách tự nhuộm tóc tại nhà bằng thuốc nhuộm

2.1 Chia tóc thành nhiều phần trước khi bôi thuốc nhuộm

Sau khi phủ khăn/ áo choàng kín người, chải tóc gọn gàng, chia tóc thành các phần bằng nhau rồi dùng kẹp cố định lại.

2.2 Bôi thuốc nhuộm

Bắt đầu dùng cọ để thoa thuốc nhuộm lên từng phần tóc. Hãy bắt đầu từ phần gốc (cách da đầu một khoảng) cho đến ngọn và cố gắng áp dụng thật đều. Sau khi đã hoàn thành bạn dùng khăn tẩy trang để lau sạch các vùng da bị dính thuốc rồi đội mũ tắm để cố định và giúp tóc lên màu tốt hơn.

2.3 Đặt hẹn giờ nhuộm tóc

Đặt hẹn giờ đồng thời kiểm tra sợi tóc liên tục trong quá trình chờ đợi. Thông thường, nếu tóc bạn có kết cấu mịn, sợi nhỏ thì khả năng lên màu sẽ nhanh hơn do đó có thể không cần giữ đủ thời gian như hướng dẫn. Với sợi tóc khô và khô thì tốt nhất là nên tuân theo quy định. Đặc biệt, đừng bao giờ để thuốc nhuộm trên da lâu hơn so với thời gian được đề nghị.

2.4 Gội đầu để xả sạch thuốc nhuộm

Xả sạch tóc bằng nước ấm cho đến khi nước không còn màu. Sau khi loại bỏ thuốc nhuộm hãy chờ ít nhất là 1 tiếng trước khi gội đầu (với dầu gội, dầu xả không chứa sulfate hoặc dành cho tóc nhuộm).

2.5 Hong khô và tạo kiểu tóc

Sau khi gội đầu bạn dùng khăn bông mềm thấm nhẹ nhàng để lấy hết nước sau đó sấy nhẹ ở mức nhiệt vừa phải hoặc hong khô tự nhiên rồi tạo kiểu.

3. Cách tự nhuộm tóc tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên

Tóc sẽ phải tiếp xúc với khá nhiều thành phần hóa chất nếu chúng ta sử dụng thuốc nhuộm. Do đó, muốn thay đổi màu tóc mà không bị hư tổn thì bạn có thể cân nhắc tới một trong những cách nhuộm tóc tự nhiên tại nhà dưới đây.

3.1 Nhuộm tóc tự nhiên bằng bột henna

Bột henna là một loại thuốc nhuộm có màu đỏ tự nhiên, được sử dụng khá phổ biến cho việc vẽ các hình xăm tạm thời hoặc thay đổi màu tóc. Khi được sử dụng riêng hoặc trộn cùng các nguyên liệu khác với tỷ lệ thích hợp, chúng có thể cho bạn những màu tóc khác nhau như ánh đỏ, nâu đỏ cho tới đen, xanh đen. Đương nhiên điều này còn phụ thuộc khá nhiều vào cả chất tóc, màu tóc cũng như cách mà bạn áp dụng.

Hướng dẫn nhuộm tóc tự nhiên bằng bột henna:

Nhuộm tóc ánh đỏ tự nhiên: chuẩn bị hỗn hợp nhuộm bằng bột henna.

Nhuộm tóc nâu đỏ tự nhiên: chuẩn bị hỗn hợp nhuộm bằng cách trộn bột henna và bột chàm với nhau (tỷ lệ tùy ý).

Nhuộm tóc đen tự nhiên: chuẩn bị riêng hỗn hợp bột henna và bột chàm.

Trộn bột henna với nước sao cho thu được hỗn hợp có độ đặc tương tự như sữa chua. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một chút nước chanh, giấm, sữa chua (lên màu tốt hơn) và mật ong, dầu dừa (dưỡng ẩm) vào hỗn hợp này.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hỗn hợp thuốc nhuộm bằng bột henna đã chuẩn trong khoảng 12 – 24 giờ, với hỗn hợp bột chàm pha riêng, bạn chỉ chúng để khoảng 15 phút trước khi sử dụng.

Gội đầu sạch mà không dùng dầu xả. Thoa dầu dừa hoặc vaseline lên chân tóc, cổ và những vùng da xung quanh để tránh bị nhuộm màu.

Áp dụng hỗn hợp nhuộm tóc tự nhiên lên từng phần tóc nhỏ thật đều bằng lược chải. Với tóc nhuộm đen, bạn sẽ dùng hỗn hợp bột henna trước.

Dùng mũ tắm bọc tóc lại và giữ khoảng 1 – 2 giờ (tối đa 6 giờ).

Với tóc nhuộm đen, bạn xả sạch hỗn hợp henna trên tóc và tiếp tục áp dụng hỗn hợp bột chàm rồi ủ thêm 1 giờ.

Xả sạch tóc với nước và tránh gội đầu 1 – 2 ngày sau đó để tóc lên màu.

3.2 Nhuộm tóc tự nhiên bằng chanh, quế và trà hoa cúc

Nước chanh, quế và trà hoa cúc đều là những nguyên liệu có đặc tính làm sáng tóc tự nhiên. Do đó, nếu bạn muốn có màu tóc sáng hơn màu đang có thì đây sẽ là gợi ý khá phù hợp.

Hướng dẫn nhuộm tóc tự nhiên bằng chanh, quế và trà hoa cúc:

Ngâm 2 túi trà vào 1 cốc nước nóng, vắt lấy nước cốt của 3 quả chanh (bỏ hạt).

Pha nước chanh, nước trà hoa cúc cùng 1 muỗng cà phê bột quế và 1 muỗng canh dầu dừa. Đổ hỗn hợp thu được vào chai xịt và lắc đều.

Xịt lên các vùng tóc bạn muốn làm sáng thật đều rồi ngồi ngoài nắng để có được màu tóc ưng ý. Lưu ý bạn nên giữ nguyên hỗn hợp này trên tóc khoảng 1 giờ trước khi gội sạch.

Lặp lại quy trình trên vài lần cho đến khi có được hiệu quả như ý.

3.3 Nhuộm tóc tự nhiên bằng màu thực phẩm

Với việc áp dụng cách nhuộm tóc bằng màu thực phẩm, bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc mà mình yêu thích. Tuy nhiên, hãy lưu ý vì màu tóc sẽ lên dưới dạng nhuộm màu hoặc màu trên nền tóc tối. Để tăng cường hiệu quả, bạn cũng có thể cân nhắc làm sáng tóc bằng nước chanh trước.

Hướng dẫn nhuộm tóc tự nhiên bằng màu thực phẩm:

Chuẩn bị khoảng nửa cốc dầu xả, thêm vài giọt màu thực phẩm (lượng tùy thích) mà bạn thích rồi trộn đều.

Gội đầu sạch, dùng lược chải đều thuốc nhuộm lên tóc.

Dùng mũ tắm trùm tóc lại và giữ nguyên khoảng 5 giờ.

Xả sạch tóc với nước và tránh gội đầu vài ngày sau đó để màu lên ổn định.

Hotline: 0985 303 186
Nhắn tin facebook Zalo: 0985 303 186 SMS: 0985 303 186